ไม่มีใครคาดคิดว่าเรื่องดีๆ กำลังจะเกิดขึ้นในฤดูหนาวนี้

ผมกับเพื่อนวางแผนจะไปเที่ยว..เชียงใหม่-เชียงรายกัน ช่วงวันที่ 7-11 ธันวาคม 2550ตอนแรกผมตกลงจะไปด้วย.. แต่ต่อมาก็ปฏิเสธไปซะ..ว่าไปไม่ได้..แต่แล้วสวรรค์ก็โปรดบอกทางช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2550 ว่าว่าง ซะงั้นซวยล่ะคร่าวนี้ คนอื่นเขาจองตั๋วเดินทางกันไปหมดซะแล้ว.. จะไปยังไงหว่า..กระสือกระสนหาตั๋วอยู่ ถึง 2 วัน.. โชคดีมากได้ตั๋ว VIP 24ที่ กรุงเทพ แม่สาย มาแพงหน่อย..แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ไป.. และโชคดีกว่าที่มีคนนึงในกลุ่มสละสิทธิ์ ไม่ไป เลยได้ตั๋วกลับมาด้วย เริ่มวางแผนจะเซอร์ไพร์ เพื่อนโดยไม่บอกเพื่อนว่าเราจะได้ไปด้วยแล้วนะ.. พอถึงวันเดินทาง..ที่หมอชิต เหมือนเล่นซ่อนแอบ..เลย หลบเพื่อนเพื่อไม่ให้เห็นเรา

ก่ะจะไปเซอร์ไพร์ที่ บขส. เชียงราย ทีเดียว..

 

 

พอขึ้นรถได้ ก็ส่ง SMS เลย.. ถึงเพื่อนว่าเดินทางโดยสวัสดิ์ภาพนะ เที่ยวเผื่อเราด้วย.. ทำเนียนซะแต่แล้วฟ้าก็แกล้งเรา.. รถเราออก 19.45น. แต่ของเพื่อนเราออก 19.50น. แต่รถเราดันขับช้ากว่าซะงั้นถึงจุดพักรถ..ที่พิดโลก ซวยเลยเพื่อนเราถึงก่อน..คิดขึ้นมาได้..ถ้าเป็นแบบนี้ เราต้องถึงเชียงรายช้ากว่าเขาแน่เลยแผนอาจจะแตกได้.. ตัดสินใจ เซอร์ไพร์ แม่นตั้งแต่จุดพักรถเลยดีกว่า.. ลงจากรถได้.. ทำตัวเป็นโจร..หลบๆซ่อนๆ ถึงโอกาสเหมาะ เดินเข้าไปทักซะ.. ฮ่าๆๆ เป็นอย่างที่คิด.. เพื่อนหน้า งง มึน เขางอก กันไปทีเดียวเลย.. ประโยคที่ได้ยิน ดังขึ้น มึงได้ไงว่ะ.., ไหนบอกว่าจะไม่มาไง ขำกัน ฮ่าๆๆ กลับขึ้นรถเดินทางไปเชียงรายต่อ เป็นอย่างที่คิดจริงๆ ถึงช้ากว่าเพื่อน ถึงตอน 06.30น. ลงรถได้หนาวเหี้ยๆๆ ลงรถเสร็จก็จัดการ หารถเช่าไปดอยตุง ต่อเลย.. อย่าคิดที่จะพัก.. หมดหวัง ได้รถ จับกระเป๋า โยนขึ้นไป..ได้ ก็นั่งเม้าท์ แตกกันลั่นเมือง.. จนถึงดอยตุง ฮ่ากันไปซะงั้น ถึงประมาณ 8 โมงกว่า ไม่พูดอาไรกันเลย.. จับกล้องได้ถ่ายรูปกับซิบหาย

อย่างก่ะตายอดตายอยากกันมานาน แต่แม่นสวยว่ะ.. ได้ใจเลย

 

  

เที่ยวกันเพลิน .. บรรยากาศกินใจโคตร.. เดินกันไม่มีบ่น ทีทำงานนะแม่นบ่นกันไม่เลิก .. ดูๆๆๆ  

 

สักพักท้องมันก็ร้อง หาอาหารแดก.. กลับมาที่รถหลังจากที่ตุนสะเบียดตอนมา.. ก็หยิบขึ้นมากินกัน แบบของๆๆกูห้ามแย่งแดก กูหิว.. กินกันเสร็จ ก็ไปสู่เส้นทางวิบาก.. ขึ้นพระธาตุ.. เส้นทางสุดทรมาร.. สงสาร รถ.. เพราะสภาพคนบนรถที่มีขนาดเพรียวลม เป็นรุ่นน้องของ พราย ช้าง ทั้งหลาย.. ยางแทบแตก ถึงจุดมาย เริ่มหมดสภาพ จากการเดินทาง.. เอาเดินต่ออีก..ไปทำบุญทำทานกันบ้าง ทำบาปกันมากเยอะแล้ว.. 

 

หมดภารกิจกับสภาพจิตที่อิ่มบุญ ก็รีบเดินทางกลับมา บขส. เชียงราย.. เพื่อไปบ้านน้อง..มาถึงก็ บขส. ก็เกือบ บ่าย 3 แล้ว.. ซวยล่ะ เดินทางกันอีกกี่ชั่วโมงว่ะ..ต้องไปเวียงปาเป้า อะไรนี่.. เห็นเขสบอกมา 2 ชั่วโมงกว่า.. ตายแน่.. รถธรรมดา..  ถึงจุดหมาย เวียงปาเป้า สภาพแต่ละคน อย่างกะโดยรุ่มโทรมมา..หน้าเหี้ยกันทุกคน.. ลงรถได้ทำหน้าที่กันต่อคือ ไปซื้อของสดกันที่ตลาด.. ซื้ออาไรกันเยอะไปหมด.. อย่างก่ะ เปิดร้านอาหารขายซะงั้น พอซื้อครบ ฟ้าก็มืดซะแล้ว.. ซวยล่ะ น้องบอกต้องใช้เวลา อีก ชั่วโมงกว่าจะถึงบ้าน..น้อง เส้นทางสุดโหด .. ยิ่งกว่าเส้นทาง Off road ซะอีก.. สุดทรมารกับท้ายกระบะ กับบรรยากาศ อันน่ากลัว มืด และหนาว เหมือนเข้ามาในป่าเลย.. กูผีจะหลอกไหมนี่.. เย้!!! ถึงที่พักแล้ว เดี๋ยวกูจะพักให้อิ่มแล้ว.. ความคิดสิ้นสุดลง คิดผิดว่ะ.. แม่น ต้องมานั่งก่อ กองไฟ อีก..กว่าจะติด ใช้เวลาเป็น ชั่วโมง .. ฝีมือน่ะมี แต่ขอโทษถ่าน กับอากาศที่มันชื้น.. เอาแทน 

ทำอาหารกิน..กับกองไฟอุ่นๆๆ และสุรา.. ตกดึกนิด อบายมุข เข้าครอบง้ำ.. ไพ่ ..

เล่นกันทั้งคืน ตาละ 2 บาทระวังรวยกันนะ..

 ผ่านคืนอันเหน็บหนาว สู่เช้าวันใหม่..อันหนาวกว่า.. ตะวันไม่ช่วยอะไรเลย.. หนาวสัตว์.. เหี้ยๆๆ

ตื่นมาได้ยินเสียง ในครัวดังลั่น แม่น ตื่นมาก็หาแดกกันเลย..(ในใจแอบคิด)

 

  

หลังจากทำอาหารเสร็จ ก็รีบๆๆ กิน เพราะเสียเวลาช่วงเช้ามามากแล้ว.. แต่สุภาพสตรี ก็ยังไม่วายแอบสวย..จะแต่งชะนี ไปร้องหาผัวในป่าเขารึไง..ก็ไม่รู้ กว่าจะได้ออกมา ก็เที่ยงกว่า ผิดแผน.. รีบๆๆๆ มาขึ้นรถเข้าเชียงใหม่.. ใช้เวลาเดินทางอีก 2 ชั่วโมง..

  

เดินทางถึงเชียงใหม่ ตอนเวลาประมาณ บ่าย 2 กว่า.. กระโดดขึ้นรถสองแถว เอาของไปเก็บที่โรงแรม..ไม่แน่ในว่าโรงแรมรึเปล่า.. น่ากลัว ซิบหาย..

เอาของเก็บได้.. ก็รีบออกมาหาอะไรแดกกันอีกรอบ ก่อนขึ้น ดอยสุเทพ.. ไปกินส้มตำ..กับร้านนมปั่น.. อร่อยมากมาย อยู่หลัง มช. แม่ค้าใจดี แอบแถมส้มตำมาให้เพิ่มอีกถุง ฟรีๆๆ ขอบคุณคร๊าบ...

 

  

หลังจากินเสร็จที่อิ่มชวนอ๊วกแล้ว ก็ต้องขึ้นเขากันอีก.. แม่นเอ่อ.. ใครอ๊วกนะ กูจะอ๊วกตามเลย แดกกันไม่คิด.. ถึงจุดหมายแล้ว ดอยสุเทพ.. กับแดด ยามเย็น.. เอาขึ้นไปทำบุญกันหน่อย แต่เดินเอานะ..พอถึงยอดเท่านั้นเหละ.. แสดงความแก่กันขึ้นมาเชียว หอบกันอย่างก่ะ หมา.. 

รีบทำบุญกันอย่างว่องไว เพื่ออะไรๆๆ เพื่อที่จะมาถ่ายรูป.. ดูๆๆ ทำกันไปได้..

 

  

แป๊บเดียวเอง มืดซะแล้ว .. ไม่ทันจุใจเลย.. เดี๋ยวลงไปเที่ยวถนนคนเดินต่อ.. ระหว่างทาง แวะดูบรรยากาศตัวเมืองเชียงใหม่ ยามค่ำคืนกัน..หน่อย สวยมากๆๆ ถึงถนนคนเดินแล้ว.. คนเยอะมากๆๆๆ แม่นถ้าวางระเบิดที่นี่ละก็ ไม่อยากจะคิดเลย.. เอาขา Shop เติมเงิน เตรียมลุย สุดท้าย.. หลังจากเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง.. ส่วนใหญ่ จะ Shop แต่ของกิน.. ฮ๋า.. คิดเอาเองแล้วกัน.. กับที่พัก เตรียมตัวนอน .. เพื่อ เดินทางสูอินทนนท์.. ตอนเช้ามืด.. กับมากกินกันต่อ.. เรื่องกินเรื่องใหญ่สุด..ในทิปนี้..  นอนกันได้แป๊ะเดียวเอง ตี4 ก็รีบๆๆ ตื่น อาบน้ำ แต่งตัว.. ใส่เสื้อหนาวกัน..ซะอย่างก่ะหิมะตก..ข้างนอก..ขึ้นรถได้สักพักก็แวะตุนสะเบียนต่อ.. ก่อนเดินทางถึง ดอย.. ผิดแผนอีกแล้ว.. ก่ะถึง ตี 5 ครึ่ง กับดันถึง 6 โมงครึ่งซะงั้น.. ผมใส่เสื้อ 5 ตัวยังแทบจะตายเอา ก็อากาศมันแค่ 4 องศา.. ตายกันเลยดีกว่า.. 

หน้าที่หลักของทุกคน.. ถ่ายรูป ทำมาหากินกันเป็นล่ำเป็นสัน.. ถ่ายกัน..เป็นอาชีพหลักไปแล้ว..

 

 

   

หลังจากนั้นก็รีบมา..เขียนไปรษณีย์.. ส่งให้ใคร..ต่อใคร ผ่านตู้สีแดง..1 ใบ..เขียนไม่ออกว่ะ.. ก็มันหนาว.. มือมันแข็ง..   มาสู่เส้นทางธรรมชาติ.. เพียงแค่กลุ่มผมลงไปเท่านั้น เขาก็นึกว่ามี กระสู้.. กระทิง แรด.. กรูปี.. มากันเป็นฝูงแล้ว.. เสียงโคตร..

  

เดินสันเสร็จ ก็ รีบทำเวลา.. มาหาที่กินข้าว ต่อ...บรรยากาศท้องฟ้าสวยมากๆๆๆๆๆ  จากนั้นก็ขึ้นไปบนพระธาตุ ของในหลวงกับพระราชินี.. บรรยากาศ.. ประทับใจมากๆๆ ที่นี้ วิวสวย แสงดี ถ่ายรูปออกมาสวยมากมาย.. 

 

หลังจากไหว้พระธาตุเสร็จ.. เดี๋ยวเราจะไปต่อที่โครงการหลวงและน้ำตก..ต่อ ถึงที่หมายแล้ว โครงการหลวง.. ลงรถปุ๊บ ก็มีเด็กดอยมาตอนรับ พร้อมกับการบังคับให้ซื้อดอกไม้.. ฮ่า..ไม่ซื้อกับโดนว่า ไม่มีน้ำใจ.. เสียน้ำใจหนูนะ.. อากาศดีทีเดียว..น้ำตกสวยมากๆๆๆ น้ำเย็นมากๆๆ แช่แค่ 5 นาทีชากันไปทีเดียวเลย เก็บบรรยากาศเต็มอิ่มแล้ว แต่ท้องมันหิวอีกแล้ว.. ไปหาอะไรทางกันต่อ..และแล้วก็ไม่พ้นส้มตำ ไก่ย่าง... 

 

น้ำตกที่นี้ น้ำแรงมากๆๆ.. ตกไปไม่ต้องคิด เตรียมตัวตายอย่างเดียว.. ใครอยากตาย มาฆ่าตัวตายที่นี้ก็ดีนะ.. ตกไปตายแล้ว.. ศพอาจจะสวยอยู่ เพราะน้ำมันเย็น... ฮ่า..  เอาล่ะ สายแล้ว เดี๋ยวจะไปพืชสวนโลกต่อ.. ได้ข่าวมาว่าเข้าฟรี.. ของฟรี..ถึงไป..ไปถึงบรรยากาศเก่าๆ ที่เคยมาเมื่อปีก่อนก็ลอยมาเลย.. ยังสวยเหมือนเดิม.. แต่ก็ปิดปรับปรุงหลายส่วนเหมือนกัน.. ความซวยยังไม่จบ.. memory เหลือเพียบ แต่แบต กล้องจะหมดเอา..ล่ะดิ..ถ่ายกันแบบว่า.. รูปล่ะที ล่ะที่.. เอา.. 

 

สุดท้าย.. แบตมันก็ไม่ทนรอพวกเรา หมดไปก่อนซะงั้น.. เซ็งเลย..มืดแล้ว.. เราตกลงจะไปหาอะไรทานต่อก่อนกับ กทม... ไปกินร้านอาหาร ซึ่งกินกันเยอะมากมาย.. แต่พอเก็บเงิน โอ้แม่เจ้า ไม่ถึง 1000 ถูกมากๆๆๆ และแล้วเวลาอันเป็นความสุขของพวกเรากำลังใกล้จะหมดลงแล้ว.. เรากำลังจะเดินทางกลับ กทม.. ตอนเวลา 21.00น. ไม่อยากให้ถึงเวลานั้นเลย.. พอรถออก แล้วใจมันหายๆๆ ยังไงก็ไม่รู้.. เดินทางจาก เชียงใหม่ ถึง กรุงเทพ ตอน 06.30น. กับอากาศที่เริ่มร้อน.. กับเช้าของวันทำงาน..ความรู้สึกนึงก็เกิดขึ้น คิดถึงบรรยากาศ เหล่านั้นเมื่อ 3 วันที่แล้วจัง.. เราสัญญานะ..ว่าเราจะไม่ลืมกัน.. เราจะเก็บความทรงจำดีๆๆ เหล่านั้นไว้ในส่วนลึกของความรู้สึก..คำว่าเพื่อนจะยังคงอยู่ มิตรภาพความรักจะมีให้กันเสมอ สัญญานะ.. รักทุกคน..  แล้วเราจะได้เที่ยวแบบนี้กันอีก..เร็วๆๆ นี้นะ..

คิดถึง อากาศหนาวจัง..

 

  

ขอบคุณ พี่เอ๋ น้องกิ๊ก น้องเอ๋ ก๊อฟ เฟินร์ น้องมิว จ๊อบ ฮออล์ ปั้น เบ็ด จูน ที่ทำให้ความสุขเหล่านี้กิดขึ้นด้วยนะ  

Comment

Comment:

Tweet

อีนัตตี้...คิดถึงคิดถึง อยากไปเที่ยวแบบนี้มั่งจังsad smile sad smile sad smile sad smile

#7 By จุ๋มเองโว้ยยย (203.144.130.176) on 2008-08-05 17:14

น้องๆค่ะมีชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของร้านนมปั่น พี่ขอหน่อย นมปั่นอร่อยไหม สนใจติดต่อเปิดร้านนะคะ

#6 By จิรภา (124.121.7.88) on 2008-03-03 22:53

SO COOL ! อ่ะอ่ะ ไม่ได้ กระแดะนะ แต่มัน SO COOL จริงๆ คงหาการเที่ยวแบบมันๆแบบนี้ไม่ได้ที่ไหนแล้ว งานนี้ต้องให้ เครดิต .. อีเจ้...พี่เอ๋ ของเราโดยแท้ ถูกและมัน ต้องเจ้ คนเดียว ขอบอกงานนี้ มันปาก.....มัน ตา ..มัน ac ...มันขา..มัน ห.นา.ว...มันจุกอกด้วย

#5 By ku ang (203.144.130.176) on 2007-12-20 07:30

จะบอกว่า ทุกๆ ที่ไปเราไปกันน่ะ เคยไปมาหมดแล้วง่ะ ยกเว้นบ้านน้องจ๊อบ ต้องขอบใจเพื่อนร่วมทริป ที่ทำให้มีชีวิตชีวา และขอบคุณสถานที่สวยงาม และเพื่อนที่มีน้ำใจอำนวยความสะดวกไว้ให้ล่วงหน้า ทั้งรถราและโรงแรม(ผี) ขอบใจจริงๆ ...แต่ทริปนี้ อาจจะมีบางคู่ที่รักกันมากขึ้น...

#4 By พี่คนสวย (203.144.130.176) on 2007-12-19 23:53

ทริปหน้าไปไหนกันดี จะได้อดออมได้ถูก แล้วเพื่อนที่ทำ Serprise อย่านึกว่าคราวหน้าจะได้ทำแบบนี้อีกนะ
เพราะเราจะไปแบบไม้ให้คุณรู้ อิอิอิ มีอะไรอะป่าวconfused smile question surprised smile

#3 By kukkik (203.144.130.176) on 2007-12-19 23:46

to พี่ชายที่แสนน่ารัก
ขอบคุณที่ทำให้ทริปนี้มีแต่รอยยิ้ม สนุกสุด ๆ กับความสามัคคีของพวกเรา เป็นความสุขที่ไม่อาจลืมได้ เพราะเราไปด้วยใจที่มีให้กัน ไว้เจอกันทริปหน้า
ปล.ขอบคุณทุกคนเหมือนกันโดยเฉพาะพี่เอ๋สุดสวยที่จัดทริปนี้ให้เรา และช่างกล้องส่วนตั๊วส่วนตัวที่ช่างถ่ายได้กินใจจริงๆๆๆ
sad smile

#2 By น้องเอ๋ (203.144.130.176) on 2007-12-18 17:27